7 แอปเตือนความจำฟรีบน Android และ iOS

ในบางครั้งการที่ต้องทำอะไรหลายๆ อย่างก็สามารถทำให้เราลืมในบางสิ่งบางอย่างได้ อาทิ ลืมนัดกับเพื่อน กับที่บ้าน ลืมกินยา ลืมงานที่ต้องทำ ฯลฯ วันนี้ทีมงาน The All Apps ได้รวบรวมแอปพลิเคชั่นช่วยเตือนความจำ (Reminder) สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android และ iOS มาคอยช่วยเตือนความจำว่าจะต้องทำอะไรในแต่ละวัน ซึ่งบางแอปพลิเคชั่นนั้นสามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์และซิงค์ข้อมูลกันด้วย ส่วนจะมีแอปพลิเคชั่นไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามดูกันได้เลยครับ

Google Calendar

ถึงแม้จะเป็นแอปพลิเคชั่นปฏิทินเป็นหลัก แต่แอปพลิเคชั่น Google Calendar นี้สามารถใช้เตือนความจำไม่ว่าจะเป็นนัดหมายเรื่องงาน, งานที่จะต้องส่ง, ส่งอีเมล, โทรหาพ่อ, โทรจองร้านอาหาร, เช็คอินสนามบิน, กินยา ฯลฯ โดยจะทำการเพิ่มการเตือนความจำเข้าไปในปฏิทินเพื่อให้แอปพลิเคชั่นเตือนความจำ อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนก่อนเวลาที่จะถึง รวมถึงตั้งค่าให้แจ้งเตือนซ้ำทุกวัน, ทุกสัปดาห์, ทุกเดือนหรือทุกปี ได้ นอกจากนี้ Google Calendar ยังสามารถบันทึกการแจ้งเตือนจากใน Gmail มาแสดงในแอปพลิเคชั่นได้

Google Calendar รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android และ iOS พร้อมสามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่เว็บไซต์ https://calendar.google.com/

หมายเหตุ – อ่านวิธีใช้งาน  Google Calendar แบบละเอียดได้ที่นี่

ดาวน์โหลด Google Calendar สำหรับ Android

Google ปฏิทิน

ดาวน์โหลด Google Calendar สำหรับ iOS

 

Google Keep

เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นจาก Google ที่เราจะแนะนำให้เพื่อนๆ ลองได้ใช้งานกัน สำหรับแอปพลิเคชั่น Google Keep นั้น การใช้งานหลักส่วนใหญ่จะเป็นการจดโน๊ตต่างๆ เพื่อเตือนความจำ โดยสามารถจัดหมวดหมู่ของโน๊ตด้วยการเลือกสีของกระดาษและสามารถตั้งค่าให้มีการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลา หรือ เมื่ออยู่ในสถานที่ที่ต้องการได้ โดยการเลือกสถานที่นั้นจะทำการเลือกจาก Google Maps และเมื่อเราเดินทางไปถึงสถานที่นั้นก็จะมีการเตือนขึ้นมา

Google Keep นั้นรองรับการใช้งานสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android และ iOS พร้อมสามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่เว็บไซต์ https://keep.google.com/

ดาวน์โหลด Google Keep สำหรับ Android

ดาวน์โหลด Google Keep สำหรับ iOS

 

Wunderlist

แอปพลิเคชั่น Wunderlist สามารถบันทึกสิ่งที่ต้องทำหรือช่วยเตือนความจำที่ให้คุณสามารถสร้างหมวดหมู่เพื่อแยกประเภทของแต่ละการแจ้งเตือนได้ ซึ่งในการสร้างการแจ้งเตือนความจำแต่ละครั้ง คุณสามารถกำหนดวันที่ที่เป็นเดธไลน์ พร้อมตั้งค่าการแจ้งเตือนเพื่อเตือนความจำได้ โดยสามารถกำหนดเป็นรูปแบบวันที่ หรือทุกๆ วัน/สัปดาห์/เดือน/ปี รวมถึงในกรณีที่มีการอัพเดตหรือเปลี่ยนแปลงการแจ้งเตือนดังกล่าว คุณก็สามารถเพิ่มโน้ตเพื่อใส่รายละเอียด หรือเพิ่มคอมเมนท์เพื่ออธิบายถึงสิ่งที่ต้องเตือนความจำได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถแชร์การแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆ ร่วมด้วย หรือเลือกส่งผ่านอีเมล์ก็ได้ด้วยเช่นกัน

แอปพลิเคชั่น Wunderlist นี้สามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android และ iOS พร้อมกันนี้สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ทั้ง Mac และ Windows อีกด้วย สะดวกในการใช้งานมากๆ

ดาวน์โหลด Wunderlist สำหรับ Android

ดาวน์โหลด Wunderlist สำหรับ iOS

 

Any.do

แอพพลิเคชั่น Any.do สามารถบันทึกสิ่งที่ต้องหรือช่วยเตือนความจำแบ่งเป็นหมวดหมู่ตามลักษณะไลฟ์สไตล์ หรือตามที่เรากำหนดได้ พร้อมตั้งค่าการแจ้งเตือน และแชร์ไปยังเพื่อนของเรา หรือจะส่งผ่านอีเมล์ก็สามารถทำได้ ในการบันทึกเตือนความจำหรือสิ่งที่ต้องทำนี้สามารถแนบไฟล์ประกอบประเภทรูปภาพ วิดีโอ ไฟล์อื่นๆ จากสมาร์ทโฟนได้ หรือจะเลือกบันทึกรายการในรูปแบบของเสียงก็สามารถทำได้เช่นกัน

Any.do รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android และ iOS รวมถึงสามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บไซต์ http://www.any.do/ ได้

ดาวน์โหลด Any.do สำหรับ Android

ดาวน์โหลด Any.do สำหรับ iOS

 

Evernote

แอปพลิเคชั่นสำหรับจดโน๊ตพร้อมแนบไฟล์รูปภาพหรือไฟล์เสียงในระหว่างการจดโน๊ตได้ หรือจะสแกนเอกสารต่างๆ แล้วอัพโหลดเข้าไปในโน๊ตได้ แน่นอนว่ามีฟังก์ชั่นช่วยเตือนความจำในสิ่งที่เราต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การส่งอีเมลต่างๆ ซึ่งคุณสมบัติเด่นของ Evernote คือสามารถติด Tag เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาในภายหลังและการแชร์ไปยังบุคคลอื่นเพื่อให้สามารถแก้ไขหรือช่วยบันทึกโน้ตเพิ่มเติมได้

Evernote รองรับการใช้งานสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตทั้ง Android และ iOS และใช้งานบนคอมพิวเตอร์ผ่านแอปทั้งใน Mac และ Windows ได้

ดาวน์โหลด Evernote สำหรับ Android

Evernote
Price: Free+

ดาวน์โหลด Evernote สำหรับ iOS

Evernote - stay organized
Developer: Evernote
Price: Free+

 

Todoist

แอปพลิเคชั่น Todoist จดบันทึกต่างๆ ในสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน โดยสามารถจัดการบันทึกสิ่งที่ต้องทำได้แม้กระทั่งออฟไลน์ ซึ่งสามารถกำหนดวันเดธไลน์ของสิ่งที่ต้องทำได้ และสามารถแชร์ไปให้กับเพื่อนร่วมงานหรือครอบครัวเพื่อให้ดูสิ่งที่ต้องทำหรือนัดหมายๆ ต่างได้อีกเช่นกัน พร้อมกันนี้ฟีเจอร์แจ้งเตือนในรูปแบบ Push notifications, SMS, Email นั้นจะต้องทำการอัพเกรดด้วยการจ่ายเงินเพิ่มเสียก่อน ถึงจะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้

Todoist รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android และ iOS พร้อมทั้งสามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บไซต์ https://en.todoist.com/ ได้

ดาวน์โหลด Todoist สำหรับ Android

Todoist: To-Do List, Task List

ดาวน์โหลด Todoist สำหรับ iOS

 

To Do Reminder

ถึงแม้แอปพลิเคชั่นนี้จะมีหน้าตาที่ดูไม่ค่อยสวยงามมากนัก แต่การใช้งานนั้นง่ายไม่ซับซ้อน ใครที่เน้นการแจ้งเตือนโดยเฉพาะสามารถลองใช้งานแอปพลิเคชั่น To Do Reminder นี้ได้ โดยการเพิ่มการเจ้งเตือนนั้นสามารถพิมพ์หรือใช้คำสั่งเสียงในการเพิ่มหัวข้อการแจ้งเตือนเข้าไปได้ พร้อมกับการตั้งค่าให้แจ้งเตือนซ้ำทุกชั่วโมง, วัน, สัปดาห์ เดือน หรือปีได้

To Do Reminder รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android และ iOS ไม่สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้

ดาวน์โหลด To Do Reminder สำหรับ Android

To Do Reminder with Alarm

ดาวน์โหลด To Do Reminder สำหรับ iOS

 

จบไปแล้วกับการแนะนำ 7 แอปเตือนความจำฟรีบน Android และ iOS หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับในแต่ละแอปพลิเคชั่นนั้นก็มีข้อดีและข้อเสีย จุดเด่น จุดด้อยแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่าใครใช้งานแล้วชื่นชอบแอปพลิเคชั่นไหน หรือ ถูกใจ เข้ากับสไตล์ของเรา ส่วนตัวของผู้เขียนนั้นชื่นชอบ Google Calendar, Google Keep และ Wunderlist เนื่องจากสามารถซิงค์ข้อมูลได้ทุกอุปกรณ์ทำให้สะดวกต่อการทำงานมากๆ สำหรับใครที่ใช้แล้วชื่นชอบแอปพลิเคชั่นไหน ก็อย่าลืมมาแชร์ความคิดเห็นกันเข้ามาได้นะครับ และอย่าลืมไปกดไลค์เพจ The All Apps สำหรับการติดตามข่าวสาร แอปพลิเคชั่น และเทคนิคการใช้งานดีๆ นะครับ

You may also like...

Leave a Reply