วิธีปิดการแจ้งเตือนและการแสดงผลข้อความ iMessage จากคนที่ไม่รู้จัก

ในช่วงนี้ผู้ใช้งาน iPhone อาจจะได้รับข้อความ iMessage แปลกๆ โดยที่ผู้ส่งนั้นเราไม่ได้รู้จักด้วย และบางทีข้อความเหล่านั้นอาจจะเป็นสแปมหรือพิชชิ่งเพื่อหลอกให้เราใช้งานหรือหลอกเอาข้อมูลบางอย่าง สำหรับใครที่ไม่อยากให้มีการแจ้งเตือนหรือแสดงผลรวมจากคนที่เราไม่รู้จัก (ไม่ได้บันทึกในรายชื่อ) ก็สามารถเลือกปิดรับข้อความได้ ซึ่งวิธีก็ไม่ได้ยุ่งยาก ไปดูวิธีทำกัน

วิธีเปิดใช้งาน Filter Unknown Senders ใน iMessage

วิธีปิดการแจ้งเตือนและการแสดงผลข้อความ iMessage จากคนที่ไม่รู้จัก
  • เข้าไปที่ Settings > Messages (การตั้งค่า > ข้อความ)
  • เลื่อนหา Filter Unknown Senders (ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่ทราบชื่อ) ทำการเปิดใช้งาน (มีสีเขียวแสดงผล)

เมื่อทำการเปิดการตั้งค่านี้แล้ว จะไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อมีข้อความเข้ามา และข้อความที่ถูกส่งจากคนที่เราไม่รู้จักจะมีการแย่งหัวข้อจากข้อความปกติอย่างชัดเจน โดยจะอยู่ที่แถบ Unknown Senders (ไม่ทราบชื่อผู้ส่ง) รวมถึงไม่สามารถเปิดลิงก์ใดๆ ในข้อความจากผู้ส่งที่ไม่ทราบชื่อได้ จนกว่าจะเพิ่มผู้ส่งไปที่รายชื่อหรือตอบกลับข้อความนั้น ถ้าข้อความเป็นสแปม ให้แตะ แจ้งว่าเป็นขยะ (Report Junk) ที่ด้านล่างข้อความ เพื่อลบและส่งข้อความให้ Apple จัดการต่อไป

วิธีปิดการใช้งาน iMessage
วิธีปิดการใช้งาน iMessage

และถ้าใครที่ไม่ได้ใช้งาน iMessage ส่งข้อความกับเพื่อนระหว่าง iPhone ด้วยกัน ก็ทำการปิดการใช้งานไปก่อนได้เลยครับ เพียงแค่ไปที่ Settings > Messages และทำการปิด iMessage

สามารถดูทิปและเทคนิคการใช้งาน iOS อื่นๆ ได้ที่นี่ และอย่าลืมกดไลค์เพจ The All Apps เพื่อที่จะได้ไม่พลาดการติดตามทิปและเทคนิคการใช้งานดีๆ แบบนี้

จอง iPhone 12 และ iPhone 12 mini สีม่วง