Pinkoi เว็บไซต์จำหน่ายสินค้าจากดีไซเนอร์อิสระชั้นนำของเอเชีย เปิดตัวแล้วในประเทศไทย

Pinkoi เว็บไซต์ซื้อขายสินค้างานดีไซน์ชั้นนำระดับโลกที่มีการคัดสรรสินค้ามาเป็นอย่างดี ในวันนี้ได้ประกาศเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เป็นชุมชนบนโลกออนไลน์อันล้ำสมัยที่ซึ่งให้ดีไซเนอร์ได้แสดงฝีมือ ได้โปรโมทงานดีไซน์ชั้นเยี่ยม และคัดสรรสินค้าที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครมานำเสนอให้ลูกค้า ภายใต้คอนเซ็ปต์การสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์ที่มีรสนิยมเพื่อผู้บริโภคด้วยงานดีไซน์ที่ล้ำสมัย ซึ่งเป็นการสร้างความแตกต่างอย่างโดดเด่นให้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

Pinkoi เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว

เปิดตัวเมื่อปี 2554 มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศไต้หวัน โดยคัดสรรสินค้าอย่างพิถีพิถันเพื่อสร้างประสบการณ์ในการช้อปปิ้งที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้า สินค้าส่วนใหญ่มีตั้งแต่งานแฮนด์เมดหรืองานดีไซน์ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า และเครื่องประดับ ไปจนถึงเครื่องเขียนแบบแฮนด์เมด โดยมีเป้าหมายในการนำเสนอผลงานที่มีคุณภาพดีและเน้นในเรื่องของการดีไซน์เป็นหลัก

มีทีมงานที่เข้มงวดในกระบวนการคัดสรรสินค้าอย่างพิถีพิถัน ซึ่งช่วยให้ดีไซเนอร์ที่มีพรสวรรค์สามารถขายผลงานของตัวเองได้ จึงเป็นการสร้างโอกาสให้แก่ดีไซเนอร์รายย่อยและธุรกิจสตาร์ทอัพได้เป็นอย่างดี ด้วยสินค้าที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี จึงสามารถสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นที่น่าดึงดูดใจสำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม โดยเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในทวีปเอเชียซึ่งมีเวลาในการค้นหาสินค้าทางออนไลน์จำกัด แต่ตัดสินใจซื้อสินค้าทางออนไลน์อย่างรวดเร็ว

สร้างพื้นที่ซึ่งช่วยให้ดีไซเนอร์รายย่อยเป็นที่พบเห็นมากกว่าอยู่ในเว็บไซต์แบบเหมารวมที่ซึ่งสินค้าแบรนด์เนมมักจะได้รับความสนใจมากกว่าหรือในกรณีที่อาจมีปัญหาในเรื่องคุณภาพของสินค้า ในทวีปเอเชีย คนรุ่นใหม่มีรายได้สำหรับจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น จึงทำให้มีกำลังซื้อมากขึ้น และมีความสนใจเป็นพิเศษในงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ในประเทศมากกว่าสินค้าแบรนด์หรูหรายักษ์ใหญ่

นอกจากนั้น ยังสานความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นกับดีไซเนอร์ระดับฐานรากอีกด้วย ซึ่งเป็นการลดช่องว่างระหว่างดีไซเนอร์ในทวีปเอเชีย ทีมงานตามเสาะหาดีไซเนอร์ทั้งหน้าใหม่ ดีไซเนอร์ดาวรุ่ง และดีไซเนอร์รุ่นเก๋าตามงานแสดงผลงานดีไซน์ต่างๆ ทั่วทวีปเอเชีย โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากตลาดนัดสุดสัปดาห์และงานแสดงศิลปะในไทเป รวมไปถึงดีไซเนอร์และศิลปินในไต้หวัน โดยให้การสนับสนุนดีไซเนอร์ในเครือข่ายโดยการจัดเวิร์คช้อปในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ บรรจุภัณฑ์ การสัมมนาผ่านเว็บไซต์ และให้ความช่วยเหลือในการทำตลาดออนไลน์

นายปีเตอร์ เยน (Peter Yen), CEO กล่าวว่า การเปิดตัวล่าสุดนี้นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับดีไซเนอร์ชาวไทย

สำหรับในประเทศไทย ในขณะนี้มีดีไซเนอร์ที่ลงทะเบียนและได้รับการตอบรับแล้วกว่า 500 ราย ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนดีไซเนอร์เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเราจะจำหน่ายสินค้าในระดับสากล แต่งานดีไซน์ของเราเน้นในทวีปเอเชีย เนื่องจากว่าในภูมิภาคนี้ยังไม่มีแพลตฟอร์มสำหรับดีไซเนอร์ที่มีลักษณะเหมือนกับ Pinkoi

“ในประเทศไทยมีงานศิลปะและงานดีไซน์ที่โดดเด่นมาก ในช่วงปี 2558 ถึง 2559 เราพบว่าจำนวนสินค้าในแพลตฟอร์มของเราเพิ่มสูงขึ้นถึง 105% ซึ่งในปัจจุบันนี้มีจำนวนถึง 11,000 รายการแล้ว และยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เป้าหมายของเราก็คือเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างมีรสนิยม สร้างสรรค์งานดีไซน์สวยๆ ซึ่งดึงดูดใจผู้รักความอิสระในทุกวันนี้

Pinkoi เว็บไซต์จำหน่ายสินค้าจากดีไซเนอร์อิสระชั้นนำของเอเชีย เปิดตัวแล้วในประเทศไทย

Chatbox คือฟีเจอร์พิเศษเพื่อให้ลูกค้าสามารถแชทกับดีไซเนอร์ได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าเพิ่มเติมหรือสั่งทำสินค้าพิเศษตามความต้องการซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในภูมิภาคนี้ ส่วนฟีเจอร์ Window ดีไซเนอร์จะสามารถออกแบบดีไซน์เว็บเพจได้ตามที่ตัวเองต้องการ ฟีเจอร์ Zine จะรวบรวมข่าวสารอัพเดทล่าสุดเกี่ยวกับดีไซเนอร์ และ Wall จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมสามารถแชร์ไอเดียเกี่ยวกับของขวัญและแรงบันดาลใจสร้างสรรค์งานดีไซน์ได้

คุณโอปอ มหาวนา และคุณกรณิศ เนตยานุวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Whiteoak Factory ซึ่งเป็นบริษัทไทยที่สร้างสรรค์กระเป๋าหนังเทียมรูปลักษณ์เรียบง่ายในสไตล์ Minimal ได้เข้าร่วมเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และได้ขายสินค้าผ่าน Pinkoi ไปแล้วกว่า 4,000 ชิ้น ช่วยให้เราเข้าถึงตลาดในต่างประเทศที่ชื่นชอบแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์และแบรนด์ขนาดเล็ก ทำให้เรามีจุดยืนนอกเหนือจากตลาดในประเทศไทย และมีการค้นหาดีไซเนอร์ที่มีความคิดสร้างสรรค์และเปิดโอกาสให้เราได้แสดงฝีมือ

คุณพลอยศิริ รังคดิลก ดีไซเนอร์ไทยผู้ก่อตั้งแบรนด์ Need a New Needle ผู้สร้างสรรค์ลายปักผ้าแบบแฮนด์เมดตามความต้องการของลูกค้า กล่าวในทำนองเดียวกันว่า “ในหนึ่งปี เรามียอดขายมากกว่า 600 ครั้งและสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศด้วยงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและลูกค้าสั่งทำได้ตามความต้องการ ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด Pinkoi มีจิตวิญญาณของดีไซเนอร์อย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันมีความไฮเทคและกล้าลงทุน ซึ่งเป็นการช่วยยกระดับธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น”

ยังคงมุ่งเน้นไปที่ตลาดระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นจีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และล่าสุดประเทศไทย โดยเปิดให้บริการแล้วใน 88 ประเทศ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะมีอายุระหว่าง 25-44 ปี โดยเน้นที่ผู้หญิงเป็นหลัก นับตั้งแต่ที่เปิดตัวครั้งแรกจนถึงปัจจุบันนี้ มีสมาชิกกว่า 1.6 ล้านรายและขายสินค้าไปแล้วมากกว่า 3.7 ล้านชิ้น

ในปัจจุบันนี้ มีสินค้ามากกว่า 860,000 รายการจากร้านค้าที่เข้าร่วมทั้งในเว็บไซต์และแอพ กว่า 8,000 ร้านค้า เปิดให้บริการใน 5 ภาษาและรองรับ 12 สกุลเงิน โดย 90% ของยอดขายจะเป็นของดีไซเนอร์

ทั้งเว็บไซต์ที่ใช้งานง่ายและแอพในระบบ Android และ iOS ที่ได้รับคะแนน 4.8 ดาว รวมไปถึงสื่อสังคมออนไลน์จะสื่อสารกับลูกค้าเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาจีนดั้งเดิมและภาษาจีนประยุกต์ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาไทย ใน Google Play มีผู้รีวิวแอพกว่า 17,000 คนจาก 20,000 คน พร้อมทั้งให้คะแนน 5 ดาวอีกด้วย และเมื่อปี 2558 ได้รับเงินลงทุนจำนวน 9 ล้านเหรียญสหรัฐจาก Sequoia India และ GMO VenturePartners

แสดงความคิดเห็น