6 วิธีช่วยลดการใช้อินเตอร์เน็ต (Internet Data) บน Android

หากคุณมีอินเตอร์เน็ตแพคเกจใช้งานที่จำกัดไม่ว่าจะเป็น 1GB, 2GB, 3GB ต่อเดือน นั่นหมายความว่าหากเราเผลอใช้งานหนักๆ หรือใช้งานไปเรื่อยๆ อินเตอร์เน็ตแพคเกจที่คุณมีอยู่ก็จะหมดไปก่อนเวลา ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถประหยัดการใช้งานอินเตอร์เน็ตแพคเกจได้เองอีกทั้งยังใช้งานมันไปได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งสมาร์ทโฟน Android สามารถทำได้ โดยมี 6 วิธีดังนี้

Chrome Data Saver

เบราว์เซอร์ Google Chrome นั้นมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Data saver ที่ช่วยประหยัดอินเตอร์เน็ตเมื่อเปิดดูเว็บไซต์ต่างๆ ด้วยการลดความละเอียดของรูปภาพทั้งหมด ในเว็บไซต์ที่เราเปิดดู

โดยการเปิดฟีเจอร์ Data Saver บน Google Chrome นั้น ไปที่ Settings > Data Saver และทำการเปิด และเมื่อใช้งานไปสักพัก จะมีการเปรียบเทียบให้เห็นว่า Data Saver ช่วยคุณประหยัดอินเตอร์เน็ตในแพคเกจของคุณไปกี่เปอร์เซ็นต์

save internet data android google chrome

Data Saver ยังมีการบอกข้อมูลว่าหากไม่เปิดฟีเจอร์นี้จะใช้ไปเท่าไร และเมื่อเปิดแล้ว ลดลงเหลือเท่าไร ซึ่งถ้าหากใครที่ชอบเปิดเว็บไซต์บ่อยๆ ลองหันมาใช้งานเบราว์เซอร์ Google Chrome ดูครับ

⇒ ดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ Google Chrome สำหรับแอรนดรอยด์

ลดคุณภาพของการสตรีมมิ่งลง

แอพพลิเคชั่นที่มีการเล่นแบบสตรีมมิ่ง อาทิ Netflix, Google Play Music, Snapchat ล้วนแล้วแต่ใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตมาก ยิ่งเป็นการดูวิดีโอ ก็ยิ่งใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตมากขึ้นไปอีก ซึ่งการใช้งานแอพพลิเคชั่นจำพวกสตรีมมิ่งนี้เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้อินเตอร์เน็ตในแพคเกจของคุณหมดเร็วขึ้นกว่าเดิม

การแก้ปัญหาก็คือการปรับระดับความละเอียด หรือ คุณภาพให้ลดลงในขณะที่ใช้งาน Mobile Data หรือแพคเกจอินเตอร์เน็ตมือถือของคุณนั่นเอง และเมื่อไรที่เชื่อมต่อ Wi-Fi กับที่บ้านก็ค่อยจัดเต็มทั้งความละเอียดและคุณภาพแทน

ซึ่งการปรับตั้งค่าดังกล่าวนั้น จะอยู่ในเมนู Settings ของแต่ละแอพพลิเคชั่น วิธีการเข้าไปหาเมนูตั้งค่านี้ก็ไม่ต่างจาก Facebook, Twitter และ Instagram เท่าไรนัก

save-data-android-2

แอพ Facebook นี่ล่ะ ตัวดี

ถึงแม้แอพพลิเคชั่น Facebook จะทำให้เราสะดวกในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดตสเตตัส, รูปภาพ หรือแม้แต่วิดีโอ รวมถึงการแจ้งเตือนต่างๆ แต่รู้ไหมว่าแอพพลิเคชั่น Facebook นั้นแอบใช้พื้นที่และใช้ระบบมาก รวมถึงข้อมูลอินเตอร์เน็ตเช่นกัน เพราะแอพพลิเคชั่น Facebook จะมีการทำงานแบบ Background หรือในภาษาไทยที่เรียกว่าการทำงานแบบพื้นหลัง ต่อให้ไม่เปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาก็ยังทำงานอยู่

สำหรับใครที่มีพื้นที่ในเครื่องและอินเตอร์เน็ตที่จำกัด แนะนำให้ใช้งาน Facebook ในรูปแบบ Mobile Site แทน นั่นก็คือเปิดใช้งานบน Google Chrome นอกจากจะได้พื้นที่กลับมาแล้ว อินเตอร์เน็ตยังใช้น้อยลงอีกด้วย แถมยังใช้ฟีเจอร์ Data Saver เข้าไปอีก

save-data-android-3

และถ้าใครไม่สะดวกในการเปิดเบราว์เซอร์บ่อยๆ ก็สามารถสร้างไอค่อนที่หน้า Home screen ได้ ด้วยการเลือก Add to Home screen ในเบราว์เซอร์ Google Chrome เพียงเท่านี้ก็เข้า Facebook แบบ Mobile Site ได้สะดวกขึ้นแล้ว

save-data-android-4

 

จัดการเรื่องซิงค์บน Android ให้ดี

มักจะมีการซิงค์ข้อมูลหรือบริการมากมายเมื่อมีการใช้งานบัญชี Google ในสมาร์ทโฟน Android อาทิ Google Fit, Google Keep ซึ่งจะมีการเริ่มซิงค์หลังจากที่เริ่มใส่บัญชี Google เข้าไป ซึ่งหากมีหลายบัญชีก็จะมีการซิงค์เพิ่มมากขึ้น และแน่นอนว่ามีการใช้งานข้อมูลอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเช่นกัน เพราะจะมีการทำงานส่งข้อมูลเพื่อตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการทำงานพื้นหลังนั่นเอง

คุณสามารถจำกัดการซิงค์ข้อมูลบริการต่างๆ ได้ ด้วยการเข้าไปที่เมนู Settings ของตัวเครื่อง แล้วไปที่ Accounts และเลือกไปที่ Google จากนั้นก็เลือกบัญชีของคุณ

ทริคในการจัดการก็คือการปิดการซิงค์ในบริการที่เราไม่ใช้งานลงไป เช่น Google Play Newsstand ถ้าไม่ใช้งาน ก็ปิดการซิงค์ไป และถ้ามีการเพิ่มบัญชีเข้ามาใหม่ ก็อย่าลืมทำการปิดการ์ซิงค์ที่ไม่จำเป็นออกไป

save-data-android-5

เปิดใช้งาน Restrict background data

คุณสามารถป้องกันการทำงานของแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ไม่ให้ทำงานพื้นหลังแบบ email หรือ การรีเฟรชของแอพพลิเคชั่น Social Network ต่างๆ เมื่อตัวเครื่องมีการล็อคหรือไม่ได้ใช้งาน โดยไปที่ Settings > Data Usage > แตะเลือกปุ่มเมนู > Restrict background data > OK

เมื่อเปิดการใช้งานฟีเจอร์ Restrict background data นี้แล้ว แอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่จะใช้งานข้อมูลอินเตอร์เน็ตก็ต่อเมื่อมีการเปิดใช้งานสมาร์ทโฟน หรือ เมื่อเชื่อมต่อกับ Wi-Fi และในบางกรณีจะต้องมีเงื่อนไขทั้ง 2 อย่าง แอพพลิเคชั่นจะเริ่มทำงานพื้นหลังแบบปกติ

การตั้งค่า Data usage ไว้ ก้เป็นอีกหนทางนึงที่จะทำให้เราไม่ใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตเกินแพคเกจที่เรามี รวมถึงมีการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้งานตามจำนวนที่เราตั้งค่าไว้อีกด้วย เป็นการเตือนความจำให้เราระมัดระวังในการใช้งานข้อมูลอินเตอร์เน็ตมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถดูการใช้งานข้อมูลอินเตอร์เน็ตในแต่ละแอพพลิเคชั่นอีกด้วย ทำให้คุณสามารถจัดการการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

save internet data android Restrict background data

เก็บเพลงหรือหนังไว้ดูแบบ Offline บ้างก็ได้

หลายๆ ท่านอาจจะมีการใช้งานบริการดูหนังหรือฟังเพลงออนไลน์อาทิ Youtube ก็จะมีบริการให้ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ฟังหรือดูแบบ offline ได้ นั่นจะช่วยให้เราประหยัดค่าอินเตอร์เน็ตเข้าไปอีก เพราะจะไม่ต้องทำการโหลดใหม่ทุกครั้งที่เราเปิดดูเวลาอยู่ข้างนอก หรือไม่ได้เชื่อมต่อ Wi-Fi ไว้

save-data-android-7

สำหรับ Google Maps ก็เช่นกัน สามารถดาวน์โหลดแผนที่การเดินทางมาเก็บไว้แบบ offline ก่อน ก็จะช่วยให้การใช้งานข้อมูลอินเตอร์เน็ตลดลงด้วย แต่อย่างไรก็ตาม Google Maps ก็ยังคงใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตในขณะนำทางเพื่อดึงข้อมูลต่างๆ มาประมวลผล เช่น ข้อมูลการจราจร

 

จบไปแล้วสำหรับ 6 วิธีช่วยลดการใช้ Internet Data บนสมาร์ทโฟน Android สำหรับใครที่มีแพตเกจอินเตอร์เน็ตที่จำกัด ก็ลองนำไปใช้งานดูนะครับ แต่เบื้องต้นแนะนำให้ตั้งค่าการใช้งาน Data usage ไว้ก่อนจะดีที่สุด เพราะจะมีการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้งานถึงปริมาณที่เรากำหนดไว้ จะได้ไม่พลาดใช้งานเกินบิลไป แล้วจะจ่ายกันไม่ไหวนะครับ

แสดงความคิดเห็น

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น